Trang chủ

GIỚI THIỆU LUẬT SƯ VIỆT

LUẬT SƯ VIỆT - ÁN HÌNH SỰ

Luật sư Phạm Văn Việt

Sinh năm: 1980, tuổi Canh Thân.

Là luật sư chuyên về pháp luật hình sự. Có khả năng viết và nói rất tốt. Đã thành công trong nhiều vụ án hình sự. 

Số điện thoại/Zalo liên hệ: 0908893458 - 0989307478

Facebook: Phạm Việt (Luật sư Hình sự)

Gmail: luatsuphamviet@gmail.com

Luật sư Phạm Văn Việt trân trọng và luôn sẵn sàng hết lòng phục vụ Quý vị và Cộng đồng.

Việc Phân loại tội phạm là nhằm mục đích để quản lý xã hội được khoa học, hoàn thiện và chặt chẽ hơn, cộng với việc áp dụng luật của các cơ quan tố tụng được chính xác hơn; và là định hướng cho sự hiểu biết thêm về các quy định pháp luật hình sự khác được ghi trong Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng Hình sự. như: quy định về thẩm quyền xét xử của tòa án, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, vấn đề tái phạm, thời hạn điều tra, tạm giam...

1/ Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là: Pháp luật quy định không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chưa đủ 14 tuổi phạm tội. Nhưng người từ đủ 16 tuổi trở lên phạm tội thì phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi loại tội phạm, điều này chắc chắn là khác với nhận thức của nhiều người trước đây luôn nghĩ rằng phải đủ tuổi trưởng thành là 18t mới phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn đối với người từ đủ 14 tuổi cho đến dưới 16 tuổi thì chỉ chịu trách nhiệm hình sự khi phạm vào các loại tội rất nghiêm trọng hoặc loại tội đặc biệt nghiêm trọng nhưng chỉ trong phạm vi 28 tội được quy định tại khoản 2 điều 12 Bộ luật hình sự, do vậy nếu người trong độ tuổi này phạm vào loại tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng thì mặc nhiên họ ko bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Một điều cần lưu ý nữa là, những người thân thích của người phạm tội bao gồm: Ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ, chồng vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về việc che giấu hoặc ko tố giác tội phạm nếu như người phạm tội đó có khung hình phạt thuộc loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (tức là có mức án từ trên 15 năm tù trở lên) hoặc là phạm vào các tội xâm phạm an ninh quốc gia quy định tại chương XIII của Bộ luật hình sự.

2/ Thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử thì theo điều 13 Bộ luật hình sự cho thấy một người chỉ bị coi là có tội khi có bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án, cho nên, về việc xét xử của tòa án tại điều 268 Bộ luật hình sự quy định Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực có thẩm quyền xét xử 03 loại tội phạm là: tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, còn loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng cuối cùng thì dành cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án quân sự cấp quân khu. Và quy định về Thời hạn xét xử của tòa án theo điều 277 Bộ luật tố tụng hình sự là: 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 45 ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, 02 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, 03 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3/ Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 27 Bộ luật hình sự: Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. đối với tội phạm ít nghiêm trọng là 05 năm, đối với tội phạm nghiêm trọng là 10 năm, đối với tội phạm rất nghiêm trọng là 15 năm, đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là 20 năm. >> Hiểu theo quy định này có nghĩa là một người phạm vào một loại tội phạm nêu trên mà hết thời hạn này nhưng việc phạm tội chưa bị phát hiện hoặc chưa bị xử lý thì người phạm tội đó ko còn bị truy cứu Trách nhiệm hình sự nữa, tức là ko còn bị xử tội nữa.

4/ Quy định về hoạt động điều tra thì nếu không có việc gia hạn điều tra hoặc trả hồ sơ điều tra bổ sung đi về giữa các cơ quan tố tụng thì Thời hạn điều tra và thời hạn tạm giam để điều tra theo điều 172 và điều 173 Bộ luật tố tụng hình sự có điểm chung là không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

>> Như vậy, việc Phân loại tội phạm được nhà nước quy định và sắp xếp theo hướng răn đe tăng dần như từ ít nghiêm trọng cho đến đặc biệt nghiêm trọng, từ hình thức chỉ phạt tiền cho đến hình phạt tử hình bằng tiêm thuốc độc. ở mỗi tội phạm cụ thể luôn có các điều khoản từ 1 cho đến 4 hoặc 5 chẳng hạn, và các nhà làm luật luôn sắp xếp các khoản đó theo hướng hình phạt tăng dần tương ứng với mức độ nghiêm trọng tăng dần của hành vi phạm tội. Do vậy, ví dụ như ở khoản 1 hoặc khoản 2 thường rơi vào khung hình phạt của các loại tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng, còn khoản 3 hoặc khoản 4 thường rơi vào các loại tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên mọi thứ chỉ là tương đối vì còn phải phụ thuộc vào cách sắp xếp và ý định của nhà làm luật, nhưng về cơ bản đa số các tội đều được ghi theo kiểu như vậy, cho nên điều này giúp cho các quý vị có một định hướng tốt đó là, khi ai đó bị cơ quan tố tụng buộc tội với điều khoản nào đó là chúng ta có thể phán đoán ngay người đó thuộc vào loại tội phạm nào và mức hình phạt tương ứng là bao nhiêu, và ngược lại, nếu biết ai đó rơi vào loại tội phạm nào thì chúng ta cũng phán đoán được khung khoản sẽ áp dụng cho người đó là bao nhiêu. Và đây là một công thức khá thú vị cho những người mới tìm hiểu có được cách tiếp cận khá dễ dàng về luật hình sự. Cho nên các quý vị hãy ghi nhớ về các loại tội phạm và hình phạt tôi đã nêu ở trên.    

Trân trọng!

 

Trang Sức Vip

Địa chỉ: Tầng 4 tòa nhà Doji số 5 Lê Duẩn - Ba Đình - Hà Nội

Website: www.trangsucvip.com

ĐT/Zalo: 0989307478 - 0908893458

© 2022 Copyright by trangsucvip.com. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Đang online5 Hôm qua236 Tuần này1,662 Tuần trước1,411 Tháng này8,920 Tháng trước5,822